Blog

Huân chương John Newbery là gì?

Huy chương John Newbery, thường được rút gọn thành Newbery, là một giải thưởng văn học được trao bởi Hiệp hội Dịch vụ Thư viện cho Trẻ em (ALSC), một phân ban của Hiệp hội Thư viện Mỹ (ALA), cho tác giả có đóng góp “đáng chú ý nhất đối với văn học trẻ em Mỹ”. Newbery và Huy chương Caldecott được xem là hai giải thưởng uy tín nhất cho văn học trẻ em ở Hoa Kỳ. 

Lịch sử huân chương Newbery

Vào đầu thế kỷ 18 ở Anh, có một cậu bé tên là John Newbery. Vì là con của một nông dân nên cậu bé chỉ được đi học vừa đủ để trở thành một nông dân, tiếp quản cơ nghiệp của cha. Nhưng với tình yêu sách mãnh liệt, Newbery luôn tìm kiếm một công việc liên quan đến sách. Năm 16 tuổi, cậu được nhận vào học nghề ở một xưởng in báo trong thành phố Reading, Berkshire. Chỉ 6 năm sau, Newbery tiếp quản xưởng in sau khi chủ của cậu qua đời. Khi tờ báo đã đạt được những thành tựu nhất định, Newbery quyết định dấn thân vào lĩnh vực xuất bản sách – lĩnh vực mà ông luôn mơ ước, cũng chính là lĩnh vực mà ngày nay người ta nhớ đến những đóng góp ông nhiều nhất. Newbery xuất bản cuốn sách đầu tiên vào năm 1740.

Thành tựu đầu tiên trong lĩnh vực mới của Newbery là cuốn sách “A Little Pretty Pocket Book” với những hình chạm khắc bằng đồng đắt tiền và bìa sách mạ vàng sang trọng. Cuốn sách của ông gây được sự chú ý vì chất lượng vượt trội so với những cuốn sách giá bèo tràn lan trên thị trường lúc ấy. Ít nhất 10,000 bản đã được bán ra từ khi cuốn sách ra mắt vào năm 1744 đến hết thế kỷ 18. Đến năm 1745, nhằm tìm kiếm những cơ hội mới, Newbery chuyển đến London và thành lập công ty xuất bản chuyên làm sách cho thiếu nhi đầu tiên trên thế giới. Newbery làm sách với tâm niệm là sách phải khiến trẻ em cảm thấy thích thú khi đọc, đồng thời cũng mang giá trị giáo dục. Chính ông đã khiến cả thế giới quan tâm đến trẻ em, đến việc đọc sách và viết sách cho trẻ em nhiều hơn bao giờ hết.

Những đóng góp vĩ đại của Newbery cho nền văn học thiếu nhi thế giới là nguồn cảm hứng cho rất nhiều thế hệ người làm sách cho trẻ em sau này. Nhằm động viên, ghi nhận công sức và vinh danh những người làm sách thiếu nhi, đồng thời tri ân sự cống hiến của “cha đẻ” ngành xuất bản sách thiếu nhi, hơn 150 năm sau khi John Newbery qua đời, Hiệp hội Thư viện Hoa Kỳ (ALA) quyết định thành lập một giải thưởng dành cho những tác phẩm sách thiếu nhi nổi bật nhất cho nền văn học nước Mỹ hàng năm, đặt tên là Huân chương John Newbery. Đây chính là giải thưởng sách thiếu nhi đầu tiên trên thế giới.

Từ ngày chiếc huân chương đầu tiên được trao tặng vào năm 1922, đến nay đã gần 100 năm, Huân chương Newbery vẫn giữ vững danh tiếng là một trong những giải thưởng sách thiếu nhi uy tín và danh giá nhất thế giới.

Những cuốn sách nhận Huân chương Newbery (mỗi năm chỉ có 1 tựa duy nhất) và nằm trong danh sách Sách danh dự Newbery (thường từ 4-7 tựa) sẽ được dán sticker hình huân chương trên bìa sách.

Hendrik Willem van Loon đã giành được Huân chương Newbery đầu tiên vào năm 1922 cho cuốn sách The Story of Mankind.

Huy chương đồng được thiết kế bởi Rene Paul Chambellan và được trao cho tác giả chiến thắng tại Hội nghị thường niên ALA tiếp theo. Kể từ khi thành lập, đã có một số thay đổi về thành phần của ủy ban lựa chọn, trong khi huy chương vật lý vẫn giữ nguyên.

Mua sách nhận điểm thưởng! Tìm hiểu thêm