Blog

Review sách Sapiens Lược Sử Loài Người

Cuốn sách Sapiens: Lược sử loài người của tác giả Yuval Noah Harari là một trong những cuốn sách đáng đọc nhất về lịch sử và nhân loại. Tác giả không chỉ tập trung vào những sự kiện lịch sử quan trọng, mà còn phân tích những yếu tố văn hóa, kỹ thuật và tâm lý xã hội đã thay đổi loài người và thế giới xung quanh chúng ta.

Một trong những điểm mạnh của cuốn sách này là cách tác giả trình bày các thông tin rất dễ hiểu và sinh động. Những lời kể chuyện về lịch sử và các sự kiện cùng với các ví dụ từ thực tế, làm cho sách trở nên thú vị và dễ tiếp cận đối với người đọc.

Sapiens cũng đưa ra những quan điểm mới và gây tranh cãi về lịch sử và nhân loại, giúp cho người đọc có cơ hội suy nghĩ và đặt câu hỏi về bản chất của con người và xã hội. Tác giả không chỉ đưa ra những ý tưởng độc đáo mà còn đưa ra những câu hỏi để độc giả tự suy ngẫm và tìm ra câu trả lời của chính mình.

Tuy nhiên, một số độc giả có thể cảm thấy rằng cuốn sách có quá nhiều thông tin và quá mức phân tích, làm cho đôi khi việc đọc trở nên khó khăn và phức tạp. Ngoài ra, tác giả cũng có xu hướng đưa ra quan điểm riêng và nhận định của mình, dẫn đến sự thiên vị và không khách quan trong một số trường hợp.

Một hành trình đi xuyên suốt toàn bộ lịch sử của loài người

Chính cách mạng nhận thức 70.000 năm trước là bước chân đầu tiên đưa Sapiens đến với thời đại văn minh. Khi đó loài người Homo Sapiens biết khám phá ra lửa, hình thành nên những cách suy nghĩ và giao tiếp mới. Sapiens đã sử dụng ngôn ngữ để tạo nên sức mạnh cộng đồng, đẩy các loài người khác đến chỗ tuyệt chủng.

Cách mạng nông nghiệp xảy ra cách đây 12.000 năm. Nó đã biến con người từ săn bắn hái lượm thành nông dân và người chăn nuôi, từ đời sống du mục sang các bộ lạc định cư và gắn bó lâu dài. Tác giả cũng đưa ra những luận điểm vô cùng táo bạo mà ít người dám đề cập, tiêu biểu là luận điểm cho rằng Cách mạng nông nghiệp là sự lừa dối lớn nhất của lịch sử – những Sapiens được thuần hóa từ lúa mì chứ không phải ngược lại. Cuộc cách mạng này trở thành một nếp sống mới và khiến con người trượt dài trong nỗi thống khổ. Tuy nhiên, đây chỉ là sự suy đoán một chiều của tác giả.

Sau cuộc cách mạng nông nghiệp, những nền văn hóa nhỏ bé dần dần hợp nhất thành một nền văn minh lớn hơn và phức tạp hơn. Trong phần nội dung sự thống nhất của loài người, tác giả đề cập con người Homo Sapiens đã biết chuyển ngôn ngữ thành chữ viết, có hệ thống tiền tệ, tín ngưỡng tôn giáo, những quốc gia lớn hình thành lớn mạnh dựa vào chính trị và kinh tế. Tác giả nhận định tất cả các Homo Sapiens đều thích tiền, đều tin vào tiền và tiền là phương án giải quyết mọi bài toán.

Cuối cùng, cuộc Cách mạng khoa học chỉ xảy ra cách đây 500 năm, con người đã tìm ra được nguồn sức mạnh to lớn chính là tri thức, từ đó hàng loạt các phát minh và các học thuyết ra đời. Với sự phát triển của khoa học đã mang lại cho loài người sức mạnh chưa từng có.

Nhà sử học cũng cho rằng sự tiến hóa quá nhanh của nhân loại đã khiến tự nhiên quá tải và đưa tất cả đến bờ tuyệt chủng. Chưa dừng ở đó, ông còn tìm kiếm câu trả lời cho nghi vấn về hạnh phúc con người. Không chỉ phân tích những hiện tượng xảy ra trong quá khứ, ông còn xem xét quá trình phát triển ấy đã tác động thế nào đến trạng thái cảm xúc của Sapiens. Vận dụng kiến thức liên ngành sinh học, tâm lý, triết học và tôn giáo, Yuval Noah Harari mang đến cho độc giả góc nhìn đa chiều về quan niệm hạnh phúc, từ đó hình dung sâu sắc hơn về động lực phát triển của con người.

Tóm lại, Sapiens: Lược sử loài người là một cuốn sách đáng đọc cho những ai quan tâm đến lịch sử và nhân loại. Cuốn sách không chỉ cung cấp kiến thức mới mà còn khơi dậy sự tò mò và tinh thần khám phá của người đọc. Mặc dù có những điểm yếu, tuy nhiên, cuốn sách này vẫn đáng để đọc và nghiên cứu thêm.

Nội dung khác:

Mua sách nhận điểm thưởng! Tìm hiểu thêm