[REVIEW] Sách Cùng con học nói

Hơn 18 tháng bạn nhà mình mới bắt đầu nói tạm ổn, tức là bắt đầu nói được nhiều từ đơn, một vài từ đôi. Nếu ở trong trường hợp của mình, các mẹ hẳn cũng sẽ sốt ruột khi bạn bè cùng lứa với con mình còn đọc được cả bài thơ, nói những câu như “ăn ngon lắm” rồi “yêu mẹ lắm”.

Mặc dù cũng khá tự tin là con mình không có vấn đề gì, mình vẫn cần một sự xác nhận. Ngoài việc đọc các kiến thức trên mạng, mình có mua một vài cuốn sách về ngôn ngữ của trẻ và trong đó mình thấy hữu ích nhất là quyển “Cùng con học nói”.

Cùng con học nói được viết bởi Tiến sĩ Sally Ward, bác sĩ chuyên gia trị liệu vấn đề ngôn ngữ và giao tiếp nên mình cảm thấy bản thân cuốn sách có chuyên môn và uy tín. Sách nói về các giai đoạn phát triển ngôn ngữ của trẻ, từ 3 tháng đầu đời đến qua 4 tuổi. Đây cũng là giai đoạn quan trọng trong phát triển ngôn ngữ và trí não của trẻ nên cực kì nhiều bố mẹ quan tâm để làm sao tối ưu được giai đoạn này.

Ấn tượng đầu tiên của mình về sách là sách thật sự nhiều chữ, nhìn hoa mắt luôn và không biết phải bắt đầu từ đâu. Tuy nhiên, sách chia ra các giai đoạn nhỏ, cụ thể để đi vào từng vấn đề và khá dễ cho tra cứu. Khi các mẹ mua sách, các mẹ có thể đối chiếu ngay được với giai đoạn của con để xem thông tin của giai đoạn này, chứ không cần đọc hết cả sách. Tuy nhiên mình cũng thấy cuốn sách có thể là bạn đồng hành của các mẹ, đi cùng các mẹ qua các giai đoạn phát triển của con, cung cấp thông tin về vấn đề ngôn ngữ và giao tiếp.

Trong sách, mỗi giai đoạn sẽ có thông tin về:

  • Tổng quan phát triển của trẻ
  • Chơi cùng trẻ
  • Các hoạt động chơi với trẻ 
  • Các đầu sách dành cho trẻ (sách tiếng Anh)
  • Những lí do bố mẹ nên lo lắng ở giai đoạn này
  • Cách nói chuyện với con ở giai đoạn này

Với những điểm này, mình cảm thấy nội dung khá chuyên sâu cho từng giai đoạn. Mẹ sẽ đánh giá được sơ qua xem con có trở ngại gì về ngôn ngữ không và có cần can thiệp không. Đồng thời, mẹ sẽ có khá nhiều gợi ý về các hoạt động và cách giao tiếp hiệu quả với con qua các giai đoạn. 

Bản thân mình k áp dụng được 100% nhưng đọc xong mình bớt lo lắng, cảm thấy con vẫn đang phát triển bình thường. Mình cảm thấy mình chủ động và tích cực nói chuyện với con hơn, biết cách giao tiếp hơn, ví dụ như lúc nào con sẽ nghe mình, lúc nào không. Các hoạt động của mình với con cũng đa đạng hơn, ví dụ như thay vì chỉ ngồi trông con, mình cùng con chơi các trò tưởng tưởng, nói chuyện với búp bê, gợi ý các hoạt động cho con và búp bê.

Dần dần mình thấy con khá tiến bộ về mặt ngôn ngữ. Bản thân mình cũng tin tưởng con hơn, ít so sánh con với các bạn, nhất là các bạn có khả năng ngôn ngữ tốt vì mình hiểu con đang phát triển khá đúng hướng.

Điểm yếu của sách có lẽ là những chú ý về ngôn ngữ phần nhiều áp dụng trong tiếng Anh. Mục lục bị đánh số trang bị sai nên thỉnh thoảng hơi khó tìm (cái này chắc do bên biên tập cẩu thả). Ngoài ra các phần gợi ý sách truyện đều bằng Tiếng Anh (có thể tìm được ở VN nhưng rất hạn chế trừ 1 số cuốn sách rất nổi tiếng đã được dịch ra).

Tựu chung lại, mình vẫn thấy đây là một cuốn sách đáng giá cho các mẹ có con dưới 2 tuổi với mục tiêu đánh giá và phát triển khả năng ngôn ngữ cho con. Highly recommend các mẹ!

Nội dung khác:

Mua sách nhận điểm thưởng! Tìm hiểu thêm