Blog

Review Bá Tước Monte Cristo

Bá tước Monte Cristo của Alexander Dumas (cha) Đó là cuốn tiểu thuyết mà tôi đã đọc nhiều lần nhất. Đây là lần thứ năm trong 30 năm và mỗi lần nó để lại cho tôi một hương vị khác nhau trong miệng, từ đó tôi nhận ra mình đang thay đổi như thế nào và tính cách cũng như cách suy nghĩ của tôi đang thay đổi như thế nào.

Lấy bối cảnh thế kỷ 1815, cuốn tiểu thuyết bắt đầu vào năm XNUMX. Nếu bạn chưa biết thì đây là câu chuyện về một cuộc trả thù. SỰ TRẢ THÙ. Một trong những tác phẩm kinh điển lớn của văn học thế giới.

Nó là một phiên bản năm 1968, gia truyền. Tôi đã luôn đọc cuốn sách này, cuốn sách có ảnh, kể từ khi tôi còn nhỏ, và ngoài lịch sử, tôi thích đọc ấn bản đặc biệt này khiến tôi nhớ lại tất cả những lần tôi đã đọc nó. Nó là Phiên bản Rodegar với bản dịch của Javier Costa Clavell và được cover bởi Barrera Soligro

Tác giả Alexandre Dumas là ai?

Alexandre Dumas là một đại văn hào nổi tiếng người Pháp gốc Phi. Ông được sinh ra tại khu Aisne, ở Picardy, Pháp, ông có hai người chị gái đó là Marie-Alexandrine và Louise-Alexandrine. Sự nghiệp của ông gặp rất nhiều trắc trở, để gặt hái được những thành tựu như hiện tại thì ông đã phải đánh đổi rất nhiều thứ. Vở kịch đầu tay của ông đã thẳng thừng bị từ chối và không thể phát hành tới công chúng.

Với niềm đam mê sáng tạo, viết lách cùng hy vọng được công chúng công nhận thì ông đã nỗ lực, cố gắng rất nhiều. Cho tới hiện tại thì vị đại thi hào này đã có trên dưới 250 tác phẩm khác nhau thuộc nhiều thể loại như tiểu thuyết, bút ký, phóng sự, kịch,… Và Bá tước Monte Cristo là một tác phẩm thành công vang dội trên toàn thế giới, nó như sự khẳng định đanh thép của tác giả này.

Tóm tắt nội dung Bá tước Monte Cristo

Bối cảnh câu chuyện được xảy ra vào thế kỷ thứ 18 tại Pháp và Ý. Edmond Dantes là một thanh niên trẻ tuổi, rất tài giỏi, đang giữ chức thuyền phó của tàu Pharaon. Anh được chủ tàu tin tưởng và cân nhắc lên làm thuyền trưởng. Trước khi chính thức lên làm thuyền trưởng, Dates được nghỉ phép về nhà và chuẩn bị kết hôn với người yêu của mình là nàng Mercedes xinh đẹp.

Nhưng chính vì sư tài giỏi của mình, Dantes đã bị chính những người bạn tình địch của mình hãm hại. Anh bị bắt ngay trong lễ cưới của mình bởi chính quyền và bị vu oan về tội mưu phản. Anh bị tống vào tù 14 năm mà không một lần xét xử, còn người yêu của anh thì phải kết hôn với chính kẻ đã hãm hại anh.

Trong nhà lao tăm tối, anh đã quen biết với nhà bác học – linh mục Pharia, người mà anh xem như người cha thứ hai của mình. Chính ông đã truyền dạy cho anh nhiều kiến thức và truyền lại cho anh tấm bản đồ về kho báu. Sau khi Pharia chết thì anh đã tìm cách vượt ngục thành công. Anh đã trở nên giàu có nhờ tìm thấy kho báu trong tấm bản đồ.

Anh đã đổi tên thành bá tước Monte Cristo, anh lên kế hoạch trả thù những người đã hãm hại mình và trả ơn cho những ân nhân đã giúp đỡ anh. Trong những chương truyện này, chúng ta nhận ra sự đối lập trong tính cách và con người anh: một Edmond Dantes ôn nhu, thiện lương với người thân của mình và một Monte Cristo tàn nhẫn, độc ác với kẻ thù của mình.

Quá trình trả thù của anh không hề dễ dàng bởi những kẻ xưa kia hại anh giờ đã thành những người có địa vị xã hội. Anh phải rất gian nan, dùng mưu trí của mình và cũng mất nhiều thời gian thì mới có thể báo thù.

Sự trả thù của bá tước Monte Cristo khiến tất thảy phải kêu la bởi sự tàn nhẫn thế nhưng cũng khiến độc giả chợt nhận ra một sự thật hiển nhiên đã tồn tại bao đời. Bá tước Monte Cristo khép lại với những câu hỏi tự vấn của độc giả. Liệu sự trả thù có khiến bản thân mình cảm thấy hạnh phúc hơn? Liệu chúng ta có thống khoái khi từng người ngã xuống? Không, không hề có sự thoải mái hay an yên trong tâm hồn Dantes.

Tại sao nên đọc Bá tước Monte Cristo

Tất cả những đối tượng từ thiếu nhi cho tới người lớn tuổi đều có thể đọc cuốn tiểu thuyết này. Nó quá hay bởi tính nhân văn, cốt truyện theo lối cổ điển thế nhưng chính lối viết chân thực của tác giả đã bộc lộ được cảm xúc nhân vật ở những đoạn cao trào, tạo nên một thành công vang dội cho tác phẩm.

Cuốn tiểu thuyết này đã được chuyển thể thành phim, truyện tranh, truyện manga cải biên… và nhiều lần được tái bản. Điều này đã cho thấy rõ ràng sức hấp dẫn cả tác phẩm kinh điển này, giá trị của tác phẩm sẽ mãi song hành cùng thời gian.

Cuốn sách này cũng mang tới cho người đọc rất nhiều giá trị cao cả. Bá tước Monte Cristo thuộc hàng kinh điển, cuốn sách mang đậm chất tâm lý và khắc họa nội tâm của các nhân vật một cách sâu sắc. Đây cũng là cuốn sách được kể đi, viết lại hàng trăm lần đến mức chúng ta tự hỏi bản gốc có bị loãng đi giữa tất cả những dị bản nhưng đáng mừng là điều đó không xảy ra.

Review Bá tước Monte – Cristo

Cuốn sách “Bá tước Monte Cristo” đã phản ánh một xã hội đầy rẫy những bất công, nơi những thủ đoạn, mưu mô giúp người ta đạt được danh vọng, tiền bạc. Vi đại văn hào Alexandre Dumas đã tài tình khắc họa tính thực tế trong một cốt truyện hấp dẫn và không quên gửi gắm vào đó những thông điệp.

Địa ngục đôi khi bắt nguồn từ chính lòng người

Cuốn sách này là hành trình đi sâu vào tâm tính của từng người, cả những người cao thượng lẫn những kẻ khiến chúng ta phải rùng mình bởi sự tàn nhẫn, lạnh lùng của họ. Càng đi sâu thì càng thấy rõ những góc khuất của lòng người, những sự phức tạp trong nội tâm nhân vật.

Càng đọc, thấm thía tác phẩm thì ta càng sẽ thấy lòng người đáng sợ, ở đó ẩn chứa địa ngục với sự cuồng yêu, lòng tham vô đáy.

Dục vọng đã sai khiến những con người từ thân thiết, gần gũi đến kẻ thù, kẻ lạ mặt. Họ đều có những tham vọng riêng cho bản thân mình. Vì tham vọng mà đánh đi cả lương tri, sẵn sàng đẩy một người vô tội vào tù. “Bá tước Monte Cristo” cho ta thấy đôi khi địa ngục được bắt nguồn từ chính lòng người.

review ba tuoc monte cristo

Hành trình đền ơn và trừng phạt 

Trong tác phẩm, Monte Cristo được ví như thánh sống, anh gánh một nhiệm vụ vô cùng quan trọng trên vai đó là trừng phạt những kẻ độc ác, táng tận lương tâm, sống trên nước mắt và máu của người khác. Đồng thời nhân danh chúa đền ơn những ai có tấm lòng tốt, sống nhân hậu. Nhân vật bá tước được xây dựng lên để cân bằng lại cán cân thiên ác. Cuộc trả thù của Monte Cristo cũng là điểm nhấn của tác phẩm này, nó khiến ta không thể rời mắt bởi sự kịch tính đến nghẹt thở.  

Khi tình yêu và lòng hận thù không thể đi cùng nhau

Quyển sách này phân rất rõ 2 ranh giới, một ác một thiện, một xấu một tốt, một tình yêu và một hận thù. Đan xen trong sự căm phẫn ngút trời của nhân vật chính khi chứng kiến cha mình chết vì đói, người yêu đi lấy kẻ khác, bản thân thì phải chịu cảnh tù đày. Dantes được Dumas cho đóng vai như một “thiên thần báo thù”, trừng phạt ác nhân cả về thể chất lẫn tinh thần.  

Song chính Monte cũng nhận ra một điều rằng anh không thể tiếp tục công cuộc báo thù mà không làm tổn thương tới những người vô tội. Sự thù hận và tình yêu không thể đi liền với nhau, con người chẳng thể chạm tới tình yêu đích thực khi mà còn vướng bận hận thù trần thế.  

“Trên đời này không có hạnh phúc mà cũng chẳng có bất hạnh, chỉ là sự chuyển biến từ trạng thái này qua trạng thái khác. Chỉ có những người nào đã trải qua cảnh khổ cực mới hưởng thụ được cảnh sung sướng. Chỉ có kẻ nào sắp chết mới biết cuộc sống là thiên đường.” Cuối con đường, Monte hiểu thế nào là cuộc sống, chấp nhận bỏ qua hận thù để lựa chọn tình yêu. Cái kết này đã đề cao tính nhân văn vô cùng sâu sắc. 

ba tuoc monte cristo

Bá tước Monte Cristo” không hổ danh là một tuyệt phẩm kinh điển, với tiết tấu dồn dập, nhanh, lôi cuốn khiến người đọc không thể buông bỏ cuốn sách cho tới khi đọc hết. Thuyết phục trong từng diễn biến, từng tình tiết, cảm động từng câu từng chữ, quyển sách này xứng đáng có trên kệ sách của tất cả mọi người. 

Nội dung khác:

Mua sách nhận điểm thưởng! Tìm hiểu thêm