Blog

Những Lợi Ích Của Việc Đọc Sách Cho Bé Nghe

Rất lâu trước khi chúng hiểu một từ duy nhất, hầu hết các em bé đều thích nghe bố mẹ đọc to. Rốt cuộc, giờ kể chuyện kết hợp một số điều yêu thích của con bạn: những cái ôm, những hình ảnh thú vị, âm thanh hấp dẫn … và tất nhiên là cả bạn. Vì vậy, bạn nên bắt đầu đọc cùng nhau càng sớm càng tốt.

Khi nào bạn nên bắt đầu đọc cho bé nghe?

Không bao giờ là quá sớm để phá vỡ những cuốn sách. Bạn có thể biến việc đọc sách trở thành một phần thói quen thường xuyên của bé ngay khi bé về nhà – và duy trì nó.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến nghị các buổi đọc sách từ khi còn nhỏ để chuẩn bị cho con bạn phát triển ngôn ngữ và kỹ năng đọc viết sớm, cũng như thúc đẩy mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái.

Lợi ích của việc đọc sách cho bé nghe là gì?

Cuộn tròn với một cuốn sách hay là một cách thư giãn và ngọt ngào để gắn kết với con bạn. Nhưng lật giở những cuốn sách đầy màu sắc tươi sáng đó không chỉ là một cách thú vị để trôi qua thời gian.

Đọc sách với em bé của bạn hoặc trẻ mới biết đi tạo tiền đề cho quá trình học hỏi và phát triển kỹ năng sớm sẽ phục vụ con bạn trong suốt cuộc đời. Trên thực tế, những đứa trẻ được làm quen với việc đọc sách sớm có xu hướng tự đọc sớm hơn, vì những đứa trẻ được đọc sách khi còn bé có kỹ năng ngôn ngữ tốt hơn và thích đọc hơn khi chúng bắt đầu đi học.

Ngay cả trước khi con bạn đủ lớn để hiểu những gì đang xảy ra trên trang, việc đọc cùng nhau sẽ đặt nền tảng cho việc học cách nói chuyện. Tiếp xúc với các từ và âm thanh mới giúp mở rộng vốn từ vựng của bé, cuối cùng khiến bé trở thành một người nói chuyện mạnh mẽ và biểu cảm hơn. Đọc cũng giới thiệu cho cô ấy những khái niệm quan trọng như số, chữ cái, màu sắc và hình dạng.

Những lợi ích học tập này kéo dài đến trẻ mới biết đi và hơn thế nữa. Đọc giúp con bạn nắm vững các ABC, phát triển nhận thức về âm vị (nghĩa là bắt đầu hiểu rằng các từ được tạo thành từ các âm riêng lẻ) và học rằng những dấu đó trên trang đại diện cho các chữ cái và từ (và các sự vật và khái niệm).

Chia sẻ một cuốn sách cũng giúp trẻ sơ sinh và cha mẹ gắn kết với nhau, điều mà AAP lưu ý là cần thiết cho sự phát triển nhận thức và tình cảm xã hội của trẻ. Nghe bạn đọc một cách diễn cảm là một cách bé học về các cảm xúc khác nhau và khuyến khích bé nhìn vào, chỉ vào và cuối cùng trả lời các câu hỏi về những gì bé nhìn thấy trên trang sẽ khuyến khích giao tiếp qua lại. Và khi con bạn lớn lên, đọc sách là cơ hội để giúp con hiểu thế giới xung quanh.

Cuối cùng, đọc sách cùng nhau là một cách để thiết lập một thói quen hàng ngày có thể đoán trước được, có thể giúp trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi phát triển. Chẳng hạn như ôm lấy một cuốn sách  trước khi chợp mắt hoặc trước khi đi ngủ  có thể báo hiệu cho con yêu biết rằng đã đến lúc đi ngủ.

Hoạt động đọc cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi

Không chắc chắn làm thế nào để kể chuyện cho một đứa trẻ sơ sinh? Gặp khó khăn để thu hút một đứa trẻ mới biết đi ít quan tâm? Những ý tưởng về thời gian kể chuyện dễ dàng, phù hợp với lứa tuổi này có thể giúp bạn đọc cuốn hút hơn.

Hoạt động đọc: Trẻ sơ sinh

Bộ sưu tập mới của bạn sẽ rất vui khi được ôm ấp và lắng nghe bạn đọc, tốt, bất cứ điều gì trong những ngày này. Chỉ riêng âm thanh giọng nói của bạn cũng rất nhẹ nhàng và thư giãn đối với trẻ sơ sinh, vì vậy hãy thoải mái đọc to bất cứ thứ gì bạn có thể đang nhìn. Nếu bạn đang rảnh tay đọc lướt một cuốn tiểu thuyết khi đang cho con bú, hãy tiếp tục và kể lại một số nội dung đó cho đứa con của bạn.

Đối  với sách thân thiện với em bé ? Tất nhiên, đứa trẻ sơ sinh của bạn cũng sẽ đánh giá cao những điều đó. Những cuốn sách có khuôn mặt đơn giản, màu sắc tươi sáng và hoa văn là một bữa tiệc cho đôi mắt của trẻ sơ sinh của bạn. Và cô ấy sẽ thích thú khi nghe văn bản đơn giản, lặp đi lặp lại hoặc có vần điệu.

Hoạt động đọc: 2 đến 12 tháng

Đọc sách có thể bắt đầu trở nên tương tác hơn khi bé yêu của bạn ngày càng nhận thức được thế giới xung quanh. Khoảng 6 tháng tuổi, con bạn sẽ bắt đầu hiểu những từ đơn giản khi chúng được nói. Và một vài tháng sau, đứa trẻ sắp biết đi của bạn có thể bắt đầu chỉ vào màu sắc, động vật và đồ vật khi bạn nói to tên của chúng.

 • Cung cấp sách tương tác. Bé sẽ thích cầm lấy những cuốn sách có gương mềm hoặc các họa tiết khác nhau. Cô ấy cũng sẽ thích thú khi khám phá ra những điều bất ngờ trong những cuốn sách gấp lại hoặc nâng lên – và sẽ bắt đầu tự mình điều khiển các nếp gấp và lật khi các kỹ năng vận động tinh của cô ấy được   cải thiện.
 • Hãy thử những câu chuyện về các hoạt động quen thuộc. Bé sẽ thích thú khi xem những cuốn sách mô phỏng các phần trong ngày của bé – như ăn, giờ tắm, giờ chơi hoặc giờ đi ngủ.
 • “Đọc” anbom ảnh. Xem qua album có hình ảnh của bạn bè và các thành viên trong gia đình, kể cho bé nghe về những người trong ảnh. Cô ấy sẽ rất hào hứng khi nhìn thấy những người yêu thích của mình dưới dạng sách!
 • Hãy để cô ấy có được miệng. Nếu chú mèo con của bạn muốn đọc bằng miệng, hãy để chúng khám phá. Chỉ cần đảm bảo chọn những cuốn sách chắc chắn được làm bằng chất liệu an toàn cho sức khỏe, chẳng hạn như sách nhựa hoặc sách vải.
 • Mời một số người tham gia. Khi bé lớn gần đến sinh nhật đầu tiên, hãy nhờ bé giúp bạn lật các trang và chỉ ra các đồ vật khác nhau. Đừng ngạc nhiên nếu cô ấy bắt đầu bắt chước một số âm thanh mà bạn tạo ra!

Hoạt động đọc: 12 đến 24 tháng

Từ 12 đến 18 tháng tuổi, nhiều trẻ mới biết đi thể hiện khả năng hiểu từ ngày càng tăng của mình bằng cách  chỉ  vào màu sắc, động vật, ký tự và đồ vật trong sách mà trẻ biết từ đó. Đọc sách củng cố sự hiểu biết của họ về những từ mới mà họ đang học và ngữ cảnh mà họ sử dụng – ví dụ, từ màu sắc của cầu vồng đến cầu vồng là gì. Nó cũng giới thiệu cho họ những từ mà họ có thể không gặp trong cuộc sống hàng ngày của họ, như ngựa vằn.

 • Đọc sách củng cố các hoạt động hàng ngày. Trẻ mới biết đi có thể kết nối với các nhân vật làm những việc tương tự chúng làm, chẳng hạn như chào hoặc tạm biệt, ăn bữa, đi tắm hoặc chuẩn bị đi ngủ.
 • Thử chơi ngón tay.  Những cuốn sách có vần điệu như con nhện Itsy-Bitsy, con rối hoặc các đạo cụ nhỏ khác mang đến cho câu chuyện một yếu tố thú vị bổ sung thu hút trẻ mới biết đi.
 • Chọn các yếu tố tương tác. Vì nhiều trẻ mới biết đi cũng đang tiếp tục phát triển các kỹ năng vận động tinh vào thời điểm này, độc giả nhỏ của bạn có thể đặc biệt yêu thích những cuốn sách có các yếu tố tương tác, chẳng hạn như nắp, cửa sổ bật lên và nút.
 • Nhận nhịp nhàng. Khuyến khích trẻ vỗ tay hoặc hát theo các cuốn sách có vần điệu hoặc bài hát.
 • Sử dụng tên của con bạn. Con bạn sẽ hào hứng khi nhìn thấy một nhân vật có cùng tên với cô ấy.  
 • Thêm giọng nói ngớ ngẩn và âm thanh động vật.  Đọc với giọng điệu sôi nổi, hào hứng và kèm theo nhiều lời bình luận, đặt câu hỏi và tạo cơ hội cho con bạn thể hiện sự hiểu biết của mình khi bạn tiếp tục: “Con chó đâu?” hoặc “Có gì trên đầu con mèo?”

Hoạt động đọc: 24 đến 36 tháng

Bắt đầu chuyển từ sách bảng sang sách có trang giấy – đứa trẻ lớn hơn của bạn giờ đây có thể lật các trang và bé bắt đầu hiểu cách đọc như một hoạt động.

 • Yêu cầu một số đầu vào. Khuyến khích trẻ suy nghĩ và sáng tạo bằng cách tạm dừng câu chuyện để hỏi trẻ điều gì có thể xảy ra tiếp theo.
 • Mời con bạn đọc cho bạn nghe. Có một cuốn sách mà con bạn đã thực sự quen thuộc? Cô ấy có thể muốn “đọc” câu chuyện cho bạn nghe!
 • Tạo kết nối. Chỉ ra các sự kiện trong những câu chuyện xảy ra trong cuộc đời của trẻ, chẳng hạn như thăm ông bà, chia sẻ đồ chơi hoặc chợp mắt sau bữa trưa.
 • Xây dựng các thói quen xung quanh việc đọc sách. Hãy đưa ra những nghi thức nhỏ có thể dễ dàng lặp lại, chẳng hạn như bắt đầu mỗi buổi học bằng cách để con bạn phụ trách chọn một cuốn sách từ giá sách và kết thúc bằng cách hỏi cô ấy phần yêu thích của câu chuyện là gì và tại sao.
 • Tạo sách của riêng bạn. Tạo sổ lưu niệm hoặc album ảnh của riêng bạn chứa đầy hình ảnh của những người mà con bạn biết và yêu mến. Mời cô ấy xem qua và cho bạn biết cô ấy nhìn thấy ai.
 • Cho cô ấy thấy rằng người lớn cũng đọc. Hãy để con bạn thấy bạn thích một cuốn sách hoặc tạp chí; bạn thậm chí có thể đọc to từ bất cứ thứ gì bạn đang đọc. Lời nói không quan trọng bằng sự nhiệt tình của bạn dành cho chúng. Bất kỳ việc tiếp xúc nào với việc đọc đều xây dựng vốn từ vựng và giúp cô ấy học cách hoạt động của sách.

Bạn không thể sai khi đọc sách cho em bé hoặc trẻ mới biết đi của mình, đặc biệt là khi bạn bắt đầu sớm và làm điều đó thường xuyên. Khi bạn xem một câu chuyện hoặc hoạt động nào đó khiến con mọt sách mới chớm nở của bạn thêm hứng thú, hãy biến nó thành một phần thời gian đọc thường xuyên!

Và nếu con yêu của bạn có một chút cáu kỉnh trong thời gian kể chuyện, đừng đổ mồ hôi. Để cô ấy ngồi (hoặc uốn éo) bên cạnh bạn trên ghế sofa, hoặc thậm chí chơi gần đó trên sàn. Rất có thể cô ấy sẽ vẫn nghe ngay cả khi mắt không nhìn vào cuốn sách.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy hay hoặc bổ ích hãy share và bình luận phía dưới nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe.

Mua sách nhận điểm thưởng! Tìm hiểu thêm