Blog

Lý do vì sao việc trẻ đọc sách lại rất quan trọng

Đọc sách là một trong những hoạt động quan trọng nhất mà chúng ta nên khuyến khích con cái tham gia. Đọc sách vừa giải trí vừa kích thích tư duy và là yếu tố rất quan trọng để thành công trong cuộc sống.

Để trẻ trở thành một người thích đọc sách ở lứa tuổi tiểu học là một yếu tố không thể thiếu trong thành công tương lai của trẻ. Trẻ đọc sách không chỉ để giải trí một cách thú vị, mà đó còn là cửa ngõ để tìm hiểu về những kiến thức liên quan đến con người, địa điểm và các ý tưởng… với những khả năng vô hạn.

Vì sao vấn đề đọc sách của trẻ lại rất quan trọng?

Để nâng cao vốn từ và kỹ năng đọc ở trẻ

Trước khi trẻ có thể tự đọc, điều quan trọng mà các bậc phụ huynh cần làm là phải nuôi dưỡng tình yêu của trẻ đối với sách từ rất sớm. Đọc to cho trẻ nghe cũng là một cách tuyệt vời để thúc đẩy các kỹ năng giao tiếp bằng lời nói giữa cha mẹ và con cái.

Khi chúng ta nói chuyện với các con hàng ngày thì từ vựng và chủ đề mà con tiếp xúc bị hạn chế và thường lặp đi lặp lại. Đọc sách sẽ cải thiện vốn từ vựng của con bạn và giúp trẻ tiếp xúc các loại cấu trúc câu khác nhau, cũng như cách viết và cách thể hiện bản thân.

Trẻ không chỉ đọc và hiểu mà kiến thức còn được tích lũy theo thời gian, điều này cũng sẽ có tác động tích cực đến kỹ năng viết và giao tiếp. Đối với trẻ em đang học ngôn ngữ thứ hai, đọc sách cũng là một phần quan trọng giúp trẻ học nhanh hơn.

Khuyến khích trẻ tìm tòi những kiến thức mới

Sách viết về rất nhiều chủ đề, nhiều nội dung phù hợp với các cấp độ đọc khác nhau.

Khi đọc sách, con bạn sẽ được biết đến rất nhiều chủ đề, văn hóa và những ý tưởng. Trẻ sẽ nhận ra có bao nhiêu kiến thức ngoài kia đang chờ con khám phá và nghiên cứu sâu hơn về các chủ đề mà trẻ quan tâm nhất.

Đôi khi, nội dung của cuốn sách mà trẻ đang đọc mang đến cho trẻ rất nhiều kiến thức về một chủ đề cụ thể nào đó mà trẻ hoàn toàn không nhận ra. Trẻ sẽ có thể tiếp thu kiến thức mới một cách tự nhiên không gượng ép.

Tăng sự đồng cảm

Trẻ em có hiểu biết rất hẹp về thế giới xung quanh. Điều này là do kinh nghiệm sống của trẻ còn hạn chế, và do hoàn cảnh mà trẻ lớn lên.

Đọc nhiều sách về những nội dụng khác nhau, về kiểu nhân vật khác nhau đem đến cho trẻ nhiều trải nghiệm giúp trẻ không chỉ có sự hiểu biết đa dạng mà còn để hiểu những tình huống trong cuộc sống thông qua những quyển sách đã được đọc.

Như vậy sẽ giúp trẻ đánh giá cao và đồng cảm với những người  xung quanh dù cho họ có rất ít điểm chung với trẻ và điều này giúp các con phát triển và hình thành nhân cách toàn diện hơn.

Hình thức giải trí tốt nhất

Trong thời đại hiện nay, công nghệ đã trở thành phương tiện giải trí cho cả người lớn và trẻ em. Dù các chương trình TV và các ứng dụng cho trẻ em trên điện thoại có phong phú như thế nào, thì việc đọc sách cũng là một nguồn tài nguyên tuyệt vời cho việc học hỏi của trẻ, đọc sách luôn là lựa chọn tốt hơn hẳn.

Thay vì dành hàng giờ trước màn hình máy tính hay điện thoại, hãy khuyến khích con bạn xem việc đọc sách là việc giải trí mặc định. Các nghiên cứu cho thấy rằng trong các gia đình chú trọng vào việc đọc sách cho con thì trẻ sẽ rất tự giác với việc đọc và phát triển niềm đam mê với sách lâu dài.

Người Do Thái đọc sách không chỉ lấy tri thức mà còn để tẩy rửa tâm linh (video)
Cổ nhân sống thuận theo tự nhiên: Ngày nắng đi cày, ngày mưa đọc sách

Tạo sự gắn kết với các thành viên trong gia đình

Việc đọc sách thường tạo ra mối liên kết giữa cha mẹ và con cái theo rất nhiều cách khác nhau. Bắt đầu từ thời thơ ấu, việc cha mẹ đọc to sách cho con nghe đã thúc đẩy sự gần gũi và thân mật thông qua việc dành thời gian cho nhau, khi cha mẹ ôm con vào lòng và đọc cho con nghe một câu chuyện cổ tích đầy hấp dẫn thì cũng tạo ra gần gũi về thân thể.

Khi con bạn lớn hơn, bạn có thể tiếp tục đọc to hoặc cùng đọc một cuốn sách và sau đó bàn luận về những phần mà bạn thích nhất với trẻ, để trẻ đưa ra những ý kiến của bản thân. Cùng thảo luận với nhau về một chủ đề cũng có thể xây dựng nên một sự liên kết chặt chẽ giữa cha mẹ và con cái.

Tham gia vào việc đọc sách của con là bạn có cơ hội để tương tác với trẻ, hỏi chúng về suy nghĩ của chúng về các chủ đề trong cuốn sách hoặc kết nối câu chuyện với những việc xảy ra trong cuộc sống hàng ngày.

Rèn luyện trí não

Đọc sách đòi hỏi nhiều năng lượng từ não hơn là xem TV. Khi những đứa trẻ đọc sách, chúng sử dụng phần não liên quan đến sự tích hợp đa giác quan, tạo ra mối liên hệ giữa các từ và tư duy trực quan.

Đối với trẻ mới bắt đầu đọc sách, hình ảnh minh họa có thể là một công cụ hữu ích để giúp trẻ nắm bắt được câu chuyện và hiểu rõ hơn. Trong trường hợp trẻ có thời gian đọc sách lâu hơn, thì trẻ sẽ sử dụng bộ não của mình để thu thập các manh mối, bối cảnh để giúp con hiểu rõ hơn những từ hoặc cụm từ không quen thuộc.

Đọc sách cũng kích thích tư duy phán đoán, thúc đẩy trẻ em tạo mối liên hệ giữa cuốn sách với cuộc sống thực tế và hình thành ý kiến, đánh giá về nội dung.

Tăng cường khả năng tập trung

Đọc một cuốn sách đòi hỏi sự chuyên chú và tập trung, đó là những kỹ năng cần thiết để làm việc, và có lợi cho cả trẻ nhỏ mới tập đi, trẻ sẽ ngồi yên nghe bạn đọc sách dù đó là việc khá khó khăn ở độ tuổi ấy.

Đọc sách liên tục sẽ giúp con bạn học cách làm dịu tâm trí và cơ thể của chúng để tập trung một khoảng thời gian nhất định.

Ban đầu hãy cho trẻ một không gian yên tĩnh, không phiền nhiễu để trẻ đọc và hiểu những quyển sách ưa thích, dần dần bạn sẽ phát hiện rằng khả năng chú ý và tập trung của trẻ sẽ cải thiện đáng kể theo thời gian.

Tạo nền tảng cho sự thành công trong tương lai

Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng đọc sách cho trẻ em ngay từ nhỏ có ảnh hưởng rất lâu dài đến những thành công của trẻ ở trường, cũng như liên quan trực tiếp đến thành công trong công việc trong tương lai khi trẻ trưởng thành. Thật sự, đọc sách mang lại lợi ích không chỉ giới hạn ở trong vấn đề học tập mà trong cả sự phát triển trong sự nghiệp của một người.

Đọc sách là một kinh nghiệm học tập lâu dài thúc đẩy sự phát triển toàn diện, điều này dẫn đến việc con bạn sẽ trở thành người có nhiều kiến thức và hiệu quả hơn dù ở bất cứ vị trí nào.

Bạn đang sao chép nội dung của Trí Thức VN. Nếu là cá nhân sử dụng, vui lòng ghi rõ nguồn trithucvn.org. Nếu là website, kênh truyền thông, vui lòng chỉ sử dụng nội dung khi có sự cho phép của Trí Thức VN.

Nội dung khác:

Mua sách nhận điểm thưởng! Tìm hiểu thêm