Blog

Đọc truyện tiếng Anh lại có ích cho việc học của trẻ em. Vì sao?

Lợi ích của việc đọc truyện tiếng Anh cho trẻ em luôn được đề cập trong các hướng dẫn nuôi dạy trẻ. Vậy lợi ích này tác động đến trẻ như thế nào? Và vì sao đọc truyện tiếng Anh cho trẻ em lại có lợi ích cho việc học ngôn ngữ này? Cùng tìm hiểu để xây dựng mục tiêu cụ thể cho hoạt động này của trẻ.

Một câu chuyện hay thường kích thích chúng ta liên tục lật trang và đọc ngấu nghiến. Chúng ta bị lôi cuốn khám phá những diễn biến tiếp theo, mong chờ một hồi kết hấp dẫn, cảm nhận những cảm giác hứng khởi, buồn bã, lo sợ, giận dữ hay thậm chí là hạnh phúc. Đó là bởi vì, khi đọc hoặc nghe một câu truyện, chúng ta dường như đã hoà vào chung và trở thành một phần trong đó.

Đọc truyện tiếng Anh cho trẻ em: Giúp trẻ học nhanh, nhớ lâu

Đọc truyện tiếng Anh cho trẻ em dường như là phương thức học tiếng Anh cho trẻ vô cùng thú vị và đáng nhớ. Kích thích được niềm vui thích ở bé, việc học tập trở nên dễ dàng và cuốn hút hơn.

Hãy hình dung trẻ đang cố gắng học từ vựng tiếng Anh, có thể đơn giản chỉ là cách gọi tên thú vật. Một bên là các định nghĩa trong từ điển, một bên là cuốn truyện kể về muôn thú đầy hình ảnh sắc màu. Là một đứa trẻ, bé sẽ chọn ghi nhớ và tiếp tục đọc cái nào, từ điển hay câu chuyện thú vị kia?

Đam mê của mọi trẻ nhỏ là được khám phá mọi điều kỳ thú xung quanh mình. Thế giới trong các câu chuyện luôn chào đón sự khám phá đó của bé. Bé sẽ nhanh chóng học được nhiều điều mới mẻ và lưu giữ các khám phá của mình như một chiến tích.

Truyền đạt kiến thức một cách tự nhiên

Cũng giống như đời sống hằng ngày, chúng ta có thể yêu hoặc ghét những nhân vật khác nhau trong câu chuyện. Có thể chúng ta nhận ra hình ảnh của chính bản thân hoặc ai đó hiện diện trong các nhân vật. Hoặc có thể chúng ta đang gặp một hoàn cảnh tương tự.

Và cũng bởi sự đồng cảm tự nhiên đó với các nhân vật, não bộ chúng ta xử lý việc đọc một câu chuyện hoàn toàn khác với khi đọc một mẫu thông tin thực tế. Việc não bộ thường xuyên nhầm lẫn giữa tình huống tưởng tượng với thực tại đã phần nào làm câu chuyện trở nên sống động hơn, những điều nhân vật nói và làm trở nên ý nghĩa hơn. Điều này giải thích lý do tại sao từ ngữ và câu văn liên quan đến những sự kiện, mô tả, đoạn đối thoại trong câu chuyện được não bộ xử lý sâu sắc hơn.

Điều này vô tình đã đưa các câu chuyện trở thành một phương thức truyền đạt kiến thức tự nhiên, vô cùng hiệu quả.

Tạo thêm động lực khi trẻ ngại đọc

vi-sao-doc-truyen-tieng-anh-cho-tre-em-lai-co-ich-cho-viec-hoc-khich-le-tre-doc

Nếu trẻ ngại đọc sách hoặc thiếu tự tin về khả năng đọc tiếng Anh, phụ huynh có thể giúp bằng đọc cho bé một câu chuyện tiếng Anh, kích thích trẻ tham gia tương tác bằng các câu hỏi gợi ý, dự đoán diễn biến tiếp theo.

Nếu phụ huynh có thể đọc truyện tiếng Anh cho trẻ em theo một cách vui nhộn, đầy thư giãn, trẻ sẽ hình thành mối liên kết giữa việc đọc sách, học ngôn ngữ với các cảm xúc tự tin và tích cực. Và dĩ nhiễn, được cha mẹ đọc truyện cho nghe, dù vì bất cứ lý do gì, thì cũng là những khoảng thời gian đầy thương yêu và gắn kết.

Đọc hoặc nghe kể một câu chuyện cho phép chúng ta thoát ly khỏi cuộc sống bộn bề để hoá thân vào một thế giới vui nhộn và an toàn hơn. Mặt khác, đọc truyện tiếng Anh cho trẻ em mang lại những trải nghiệm học tiếng Anh vô cùng đáng giá và mới mẻ cho bé.

Phát triển nhiều kỹ năng ngôn ngữ khác ngoài kỹ năng Reading

Những câu chuyện không chỉ đơn thuần tạo cơ hội cải thiện kĩ năng đọc cho bé. Song song đó, đọc truyện tiếng Anh cho trẻ em cũng góp phần gia tăng vốn từ vựng tiếng Anh cho trẻ. Không những thế, dựa theo ngữ cảnh câu chuyện đang được nghe, trẻ còn biết cách sử dụng từ vựng thế nào cho hợp lý và chính xác.

Và đây cũng chính là lúc bày tỏ quan điểm cá nhân của bé về câu chuyện. Là cha mẹ, phụ huynh nên khích lệ trẻ mô tả lại nhân vật yêu thích của mình, một phần câu chuyện hoặc những bức ảnh trong câu chuyện. Sự sáng tạo của trẻ đôi khi sẽ vẽ nên những bức tranh mới mẻ về một câu chuyện mới hoặc thậm chí tụ viết cho bản thân những câu chuyện ngắn thú vị. Chính điều này tạo nên cơ hội cho trẻ áp dụng những gì học được khi tự kể bằng chính ngôn ngữ của mình.

Lưu ý chọn truyện tiếng Anh cho trẻ

Khi đã hiểu rõ những lợi ích mang lại từ việc đọc truyện tiếng Anh cho trẻ em, chắc hẳn phụ huynh sẽ mong muốn lựa chọn một cuốn sách, câu chuyện phù hợp để gia tăng hiệu quả học tập cho trẻ. Khi đó, phụ huynh cần cân nhắc các yếu tố sau đây:

  • Trẻ có dễ dàng xác định nhân vật chính trong câu chuyện không? Hay các nhân vật có phải là hình tượng phù hợp với lứa tuổi của trẻ? Ví dụ điển hình các câu chuyện dành cho các trẻ nhỏ lứa tuổi mẫu giáo thường xoay quanh 1 đến 2 nhân vật cụ thể, và các nhân vật quen thuộc, dễ thương mà các trẻ yêu thích, chẳng hạn như “The Ugly Duckling” (Vịt con xấu xí), “The Rabbit and The Tortoise” (Thỏ và Rùa), …
  • Diễn tiến câu chuyện có đủ thú vị, gây tò mò để thúc đẩy trẻ tiếp tục khám phá không?
  • Độ dài câu chuyện có phù hợp với trẻ, không quá dài hoặc quá ngắn?
  • Trình bày, minh hoạ của cuốn truyện có đủ cuốn hút trẻ chưa?

Mua sách nhận điểm thưởng! Tìm hiểu thêm